Những câu chuyện tại sân bay (Tokyo Haneda’s CIQ Info Plaza)

Nổi bật lên từ hành lang chính tại sân bay Haneda tại Tokyo, CIQ Info Plaza đã đặt một khuôn mặt đẹp hơn những thực tế khắc nghiệt của việc kiểm tra hành lý.  Tác giả trao hành lý của mình cho một chú chó nhỏ có nét thân thuộc rất dễ thương nhưng lại luôn luôn “cau mày”.

Tokyo Haneda-1

Được đặt trên một góc gần quầy kiểm tra và trên đường tới khu vực toilet tại cửa sân bay Haneda, the CIQ Info Plaza là một địa điểm phù hợp để bỏ ra 5 phút. Với một con chó hoạt hình thân thiện luôn cảnh giác, trưng bày những vật phẩm bị tịch thu, và màn hình “chạm” rất tương tác giải thích lý do đằng sau mọi thứ bị cấm khi đến đây.Có thể nói , Nhật Bản đã cố gắng hơn bao giờ hết để đặt một khuôn mặt đáng yêu để diễn tả cho những thứ mà sẽ làm cho du khách khó chịu.

Điều đầu tiên mà thu hút tôi là những vật phẩm trưng bày về sở hữu trí tuệ – với những mặt hàng tiêu thụ được trưng bày một cách bừa bãy chất đống phía trên cùng của mỗi thứ, nó ở đó sắc nét đối nghịch hẳn với cửa hàng đang trưng bày ở một nơi nào đó khác. Nhìn kỹ hơn, tôi thấy chúng đều là những món hàng giả những được làm rất cẩn thận: kính Gucci, máy tính bảng 20mg Levitra, một chiếc balo North Face với những thẻ ghi lí do cũng như ngày giờ bị tịch thu tương ứng. Một vài trong số chúng nom rất vừa vặn với những chiếc mũ bong chày New Era với những nhãn bong nhẵn mà thường được sử dụng để tăng thêm tính thời trang. Ở phía dưới, chú chó nhỏ đang khoanh tay rất nghiêm khắc.

Thứ được trưng bay tiếp theo là những vật phẩm bị cẩm khác vì lý do khác, đó là những đồ ngoại lai.  Những quả trứng đà điểu được tô vẽ bên cạnh miếng thị cá sấu khô, và mặt nạ dưỡng da từ trứng cá “đã được kiểm định bởi bác sĩ chuyên ngành” cảnh báo những người yêu thích làm đẹp khi mang chúng đến Nhật Bản với lời giải thích “Mặc dù trứng cá là thức ăn, nó bị cấm vì là trứng của cá tầm.”

Trên những tấm bảng thông tin được trang trí nghệ thuật, chú chó hoạt hình tỏ ra giận dữ.

Tôi theo dõi khu vực một vài phút. Những đứa trẻ trên đường tới phòng rửa tay dừng lại bởi sự những màn hình cảm ứng giàu tính tương tác và cũng rất thu hút, có thể chạm vào chúng tới khi chúng kết thúc một trong những màn hình ảnh cuộn của một mẫu cụ thể. Ngay khi đám trẻ đi khỏi, tôi đã thử xem nội dung của chúng.

Tokyo Haneda-2

Ở đó có những xấp tiền và các mảnh ngà. Đó có những túi cocaine nằm cạnh những quả dừa đã được mở hết ra. Kế bên những thứ hàng cấm, cùng với đó là những lời giải thích rất hợp tình hợp lý. Giống như rằng nót giải thích việc cấm thịt gia súc từ Mỹ và Canada, điều này đã được quy định từ năm 2003, khi dịch bò điên bùng phát tại đàn gia súc tại Bắc Mỹ.

Tokyo Haneda-3

Tôi rời đó sau một vài phút tham quan và thưởng thức món mỳ udon trước chuyến bay chuyển tiếp. Và tôi nhận thấy đã học được điều gì đó – và thậm chí nếu nó không phải là những kiến thức hữu dụng thì tôi cũng rất ngưỡng mộ những cử chỉ đơn giản ấy. Chỉ một vài phút dành ra tại một góc nhỏ ngẫu nhiên ngay tại phòng chuyển tiếp của sân bay. Tôi đã hiểu rằng đất nước Nhật đang cố gắng để những du khách một khi đã đặt chân đến đây hiểu hơn về đất nước này và học thêm được điều gì đó